TOÀN DÂN HÃY TÍCH CỰC THAM GIA HƯỞNG ỨNG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 THEO TINH THẦN "CHỐNG DỊCH NHƯ CHỐNG GIẶC".
Thứ sáu, 16/11/2018, 0:0
Lượt đọc: 384

Tôn vinh thầy, cô giáo dạy trẻ khuyết tật

Sáng 14/11 và tối 15/11 tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT , Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, tổ chức gặp mặt giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật, tổ chức chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2018, vinh danh 48 thầy, cô giáo đang làm công tác giảng dạy học sinh khuyết tật trong các cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm bảo trợ xã hội.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thầy giáo khiếm thính Võ Duy Quang, Trường nuôi dạy trẻ khiếm thính Lâm Đồng chia sẻ về niềm vui dạy trẻ khiếm thính tại buổi gặp

Tiếp tục chuỗi chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” được tổ chức từ năm 2015 nhằm ghi nhận, tôn vinh những cống hiến bền bỉ của đội ngũ thầy cô giáo, những người đã dành thời gian, công sức và tâm huyết vượt qua nhiều khó khăn gian khổ đóng góp cho sự nghiệp trồng người, năm 2018, chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” tổ chức tuyên dương 48 thầy cô giáo đang dạy học sinh khuyết tật trong các cơ sở  giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm bảo trợ xã hội.

Tại buổi gặp, các thầy cô giáo dạy học sinh khuyết tật đã chia sẻ niềm vui cũng như những khó khăn trong việc dạy học học sinh khuyết tật. Theo các thầy cô giáo, khó khăn lớn nhất không phải là việc hàng ngày kiên trì dạy bảo các em mà là việc thiếu các phương tiện dành cho giáo dục trẻ khuyết tật, cụ thể như sách giáo khoa dành cho trẻ khiếm thính, khiếm thị chưa hoàn thiện, chưa đồng bộ, cập nhật chậm so với sách giáo khoa phổ thông đã gây khó khăn trong đào tạo trẻ khuyết tật.

Vấn đề đào tạo, tập huấn cho đội ngũ giáo viên dạy học sinh khuyết tật cũng được các thầy cô giáo đặt ra và mong muốn Bộ GD&ĐT quan tâm, tạo điều kiện cho các thầy cô giáo được cập nhật kiến thức, phục vụ tốt hơn cho công việc. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo dạy học sinh khuyết tật cũng mong muốn nhận được chế độ chính sách tốt hơn của Nhà nước để họ yên tâm gắn bó với công việc.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi gặp 

Gắn bó với học sinh khuyết tật, luôn mong mỏi các em được hòa nhập với cộng đồng, không phải trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, các thầy cô giáo rất trăn trở với đào tạo nghề và tạo việc làm cho học sinh khuyết tật. Tình trạng đào tạo nghề cho người khuyết tật chưa phù hợp với yêu cầu thực tiễn vẫn đang diễn ra hay sự kỳ thị của nhiều doanh nghiệp với người khuyết tật đã tước đi cơ hội được làm việc, kiếm tiền tự nuôi sống bản thân của các em.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc ghi nhận và cảm ơn những hy sinh, cống hiến to lớn của các giáo viên dạy học sinh khuyết tật. Thứ trưởng cho rằng, nghề giáo đã là nghề cống hiến, hy sinh, nhưng đối với các thầy cô giáo dạy học sinh khuyết tật, những cống hiến, hy sinh đó còn nhiều hơn nữa.

Tiếp thu ý kiến của các thầy cô giáo, Thứ trưởng khẳng định, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục hoàn thiện và hỗ trợ các thầy cô về chương trình, sách giáo khoa, chế độ cho giáo viên... Đồng thời, mong muốn các bộ, ngành, địa phương và toàn xã hội cùng cộng đồng trách nhiệm trong giáo dục học sinh khuyết tật, để phần nào giảm đi những thiệt thòi của các em.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật

Gửi lời chúc tới các thầy cô nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thứ trưởng mong rằng, các thầy cô giáo sẽ luôn giữ được tình yêu với trẻ khuyết tật và tiếp tục nỗ lực để thực hiện thật tốt nhiệm vụ giáo dục học sinh khuyết tật.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho 48 giáo viên tiêu biểu dạy học sinh khuyết tật.

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Thiên Long tổ chức hàng năm bắt đầu từ năm 2015. Năm 2015, chương trình  đã tuyên dương 64 giáo viên “cắm bản” tiêu biểu xuất sắc  đang công tác ở các trường học điểm lẻ thuộc 64 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ; năm 2016, chương trình tuyên dương 42 giáo viên tiêu biểu, xuất sắc đang công tác tại các trường thuộc huyện đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo; năm 2017, chương trình tuyên dương 60 gương cán bọ, chiến sĩ bộ đội Biên phòng tham gia công tác dạy học, xóa mù chữ cho học sinh vùng sâu, vùng xa, hải đảo của Tổ quốc.

 

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Nhiều thầy, cô giáo trẻ chọn ngã rẽ gian nan

Có mặt tại lễ tuyên dương, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chân thành gửi lời tri ân đến những người thầy, người cô giáo có mặt hôm nay không chỉ mang đến kiến thức mà là tấm lòng, lẽ sống, ý thức vươn lên, có trách nhiệm với cộng đồng.

"Đặc biệt, các thầy cô giáo có mặt hôm nay, chắc tôi không phải nói thêm một lời nào nữa vì nói bao nhiêu cũng không đủ, ngoài nghị lực, kiên trì còn có tấm lòng bao la", ông Đam nói.

Tôn vinh thầy, cô giáo dạy trẻ khuyết tật - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại chương trình - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Phó thủ tướng nhận "dù tuổi lớn" nhưng chân thành biết ơn các em học sinh dù khuyết tật vẫn luôn có khát vọng vươn lên trong học tập, nhiều tấm gương người khuyết tật làm được những việc mà người có điều kiện thuận lợi cũng không làm được.

Phó thủ tướng cũng chỉ ra thực tế, có 100 trẻ khuyết tật trong độ tuổi đi học thì chỉ có 6 trẻ được đến trường.

"Số trẻ được đến trường còn quá thấp. Điều này phải trở thành nội dung quan trọng trong đổi mới giáo dục trong thời gian tới", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng cho rằng, để có được hạnh phúc thì điều cần thiết là có tri thức, phải được học tập. Phó thủ tướng đánh giá cao các trường phổ thông đón học sinh khuyết tật và đánh giá việc đón các cháu khuyết tật hòa nhập không chỉ là nỗ lực của các thầy cô giáo mà còn là nỗ lực của phụ huynh, học sinh, là trách nhiệm của toàn xã hội.

Đồng thời đánh giá cao nỗ lực của nhiều cá nhân, tập thể, doanh nghiệp đã đồng hành, giúp các trẻ khuyết tật bằng nhiều hình thức, hỗ trợ họ trong công việc.

"Tôi vui mừng vì có nhiều thầy cô giáo tuổi đời còn trẻ, có nhiều sự lựa chọn khác nhưng lại chọn ngã rẽ gian nan là đi chung con đường với học sinh khuyết tật", Phó thủ tướng nói.

Những ước mơ lấp lánh

 
Tôn vinh thầy, cô giáo dạy trẻ khuyết tật - Ảnh 3.

Các em khiếm thị gửi đến món quà cho các thầy, cô giáo - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Hơn 22 năm gắn bó với trẻ em khuyết tật, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiếu (Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, Thái Bình) chưa bao giờ có ý nghĩ nghỉ sớm vì có tình yêu với nghề nghiệp. "Ngay từ khi còn học phổ thông, ước mong của tôi là trở thành một người giáo viên. Các em khuyết tật thực sự có nhiều tình cảm với các thầy cô, nhất là người trực tiếp dạy mình", cô Hiếu xúc động nói.

Cả hội trường xúc động trước món quà của các em khiếm thị ở Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội).

Những ca từ như là lời tri ân đến những tấm gương thầm lặng: "Nếu em là nhạc sĩ, em sẽ viết khúc ca, đem tấm lòng đàn em đến thầy cô yêu quý/Nếu em là văn sĩ em sẽ viết bài văn, về tấm gương thầy cô ngời sáng không phai mờ".

Tôn vinh thầy, cô giáo dạy trẻ khuyết tật - Ảnh 4.

Chia sẻ cùng thầy cô năm 2018 - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Thay mặt thế hệ trẻ Việt Nam, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, gửi đến thầy, cô giáo lời tri ân nhân ngày 20-11.

Theo thống kê, tính đến nay có hơn 2,5 triệu trẻ em khuyết tật, Bí thư thứ nhất khẳng định đó là những mầm non cần được chăm sóc, dạy dỗ với tất cả tình yêu thương, là những ước mơ cần được nâng niu, chấp cánh để bay cao.

"Chúng tôi tự hỏi: "Vì sao các thầy cô lại lựa chọn con đường gian nan đến thế? Chúng tôi đã tìm được câu trả lời từ chính câu chuyện đời, chuyện nghề của các thầy, các cô. Có những người lựa chọn con đường này từ đầu vì sự cảm thương với những đứa trẻ thiệt thòi, mong muốn các em có cuộc đời ý nghĩa. Có những người đồng cảm với trò, khi đã gắn bó thì không chỉ 5 năm, 10 năm mà quyết tâm đi với các em trọn con đường trồng người của mình".

Bí thư thứ nhất nhấn mạnh các thầy cô giáo đang gắn bó với công tác giảng dạy những đứa trẻ này đều có chung lẽ sống: "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?" và mong muốn lan tỏa câu chuyện đẹp của các thầy cô giáo.

Nguồn tin: Bộ GD&ĐT

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

86